Loại bia được sinh ra tại thị trấn Pilsen (Tiếng Séc là Plzen) thuộc Bohemia - một vùng đất trù phú cả về tài nguyên thiên nhiên lẫn nguồn lực con người – là trung tâm của Cộng hoà Séc ngày nay.
Bohemia là vương quốc nằm ở ngã ba quốc tế của châu Âu thời trung cổ. Nơi có nền văn hoá và tinh thần hấp dẫn, thu hút được rất nhiều học giả, nghệ sĩ và các nhà nghiên cứu khoa học từ cả phía Đông lẫn phía Tây. Đây là nơi thử thách sức sáng tạo và sự siêng năng của những con người mà ý tưởng của họ có sức lan toả nhanh chóng đến các vùng đất lân cận.
Theo thời gian, di sản của vùng đất Bohemia này cũng đã trở thành một phần của ký ức. Dân Bohemia là những người luôn có ý nghĩ vượt ra ngoài những điều thông thường đã được chấp nhận. Họ sống rất thực tế, luôn tuân thủ theo những luật lệ và tiêu chuẩn của riêng họ
MỘT CÁCH NGHĨ KHÁC Người Séc luôn có xu hướng có thể biết trước những điều mà người khác chưa nghĩ tới. Nhà thiên văn học, nhà toán học Kepler đã biết được hành tinh của chúng ta quay theo một hướng khác với hướng mà mọi người từng nghĩ. Nhiếp ảnh gia theo trường phái siêu thực Sudek cũng đã nhìn thấy được vẻ đẹp trần tục cao cả của con người,và sau đó Kafka đã thể hiện rất rõ mọi thứ khác biệt như thế nào trong các tác phẩm nổi tiếng của ông.
Khi họ đã biết rất rõ mọi thứ khác biệt như thế nào cộng với suy nghĩ sâu sắc và cặp mắt tinh anh của mình họ có thể làm cho cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn. Và thứ mà người Séc đã làm được tốt hơn tất cả những nơi khác là BIA.
CON NGƯỜI VÀ NHÀ MÁY BIA Ở PLSEN
Vua Wenceslas Đệ nhị chính là người đã tìm ra vùng đất Pilsen vào năm 1295 và chính ông cũng là người cho phép dân Pilsen có quyền nấu bia. Không lâu sau đó các nghiệp đoàn nấu bia được thành lập để chắc chắn rằng kiến thức và kỹ thuật nấu bia của họ đã được truyền từ đời này sang đời khác.
Bohemia đã dẫn đầu trong việc phát triển công nghệ nấu bia – ví dụ như Frantisek Poupe – người Séc - là nhà nấu bia đầu tiên sử dụng nhiệt kế. Tuy nhiên, sự đổi mới này vẫn không thể làm thỏa mãn yêu cầu của những người uống bia sành sỏi ở Pilsen
SỰ HÌNH THÀNH CỦA CÁC NHÀ MÁY BIA
Quyết định đầu tiên của họ là chọn một trong những người giỏi nhất, họ đã chọn kiến trúc sư trẻ Martin Stelzer. Kiến trúc sư này đã đi khắp nơi để học cách xây dựng nhà máy bia tốt nhất, sau đó anh này đã trở về Pilsen với bản đề án xây dựng nhà máy bia hiện đại vào bậc nhất thời bấy giờ.
Anh ta đã chọn vùng đất ven sông Radbuza, nơi có rất nhiều đặc điểm thiên nhiên thuận lợi: đá sa thạch rất dễ dàng cho việc xây dựng các hầm rộng để làm kho lạnh ủ bia, tầng chứa nước cung cấp nước ngọt để làm nên loại bia ngon nhất với hương vị đặc biệt.
Nhưng, điều quan trọng nhất là Martin Stelzer cũng đã tìm ra được một chuyên gia nấu bia - người đã thay đổi cách nấu bia truyền thống từ trước đến nay – một người trẻ tuổi người Bavarian (Đức) tên là Josef Groll
KẺ HOANG TƯỞNG JOSEF GROLL
Loại bia như chúng ta biết ngày nay đều dùng các nguyên liệu cơ bản như: hoa hublông, lúa mạch, nước và trải qua hàng ngàn năm vẫn được nấu theo cách ủ men trên bề mặt và đựng trong các thùng lớn mở nắp.
Groll đã nhìn xa hơn những gì đã làm và đã kết hợp những kiến thức của mình vào quá trình cải tiến mới: cho lên men phía dưới đáy thùng, được biết đến với tên gọi “lagering” với việc đưa vào sử dụng những nguyên liệu tốt nhất chỉ có ở Pilsen: loại lúa mạch đặc biệt, hoa hublông mọc ở vùng Saaz và nguyên liệu không thể thiếu được là nước ngọt duy nhất chỉ có ở Pilsen.
Năm 1842, sự nhìn xa trông rộng của Josef Groll đã trở thành hiện thực. Ông đã thành công trong việc làm nên một loại bia ngon nhất có thể.
MỘT THIÊN TÀI LẬP DỊ Josef Groll là một anh hùng không giống ai, ông là người rất thô lỗ và nóng tính, ông được chính cha đẻ của mình miêu tả là “người đàn ông thô lỗ nhất Bavaria”.
Nhưng đó là tính cách của mỗi thiên tài để thách thức những gì xung quanh họ. Trong suốt chiều dài lịch sử, những thiên tài mà đạt được những bước ngoặt trong lĩnh vực của mình thường là những người có được ý tưởng về một cái gì đó thực sự độc đáo và phải có một điểm chung là có khả năng thấy trước được những điều mà người bình thường không thấy được, và làm nên những điều phi thường.
Như Isaac Newton chẳng hạn ông quan sát một quả táo, cách quả táo rơi cho chúng ta biết về thế giới, và tất nhiên cả Columbus cũng vậy, ông tìm ra một châu lục mới bằng cách bỏ qua những cái mà mọi người đã tìm thấy. Và năm 1842, Josef Groll đã tạo ra được một loại bia làm thay đổi cách nhìn mà từ trước đến nay cả thế giới đã nhìn nhận về bia
CUỘC CÁCH MẠNG VÀNG
Sau vụ người dân tức giận lăn những thùng bia ra quảng trường và xuống cống, đã tạo ra được một loạt các sự kiện đáng chú ý: một nhà máy bia mới được xây dựng, một chuyên gia nấu bia đầy sáng kiến và cuối cùng là loại bia màu vàng đầu tiên trên thế giới ra đời.
Ngày mồng 4 tháng 10 năm 1842, tại khu chợ St. Martin ở Pilsen, Josef Groll đã cho ra mắt sản phẩm mới của mình: đó là một loại bia màu vàng óng mà mọi người chưa từng được thấy trước đây
BIA PILSNER NGUYÊN CHẤT
Nhưng thường thì sự thành công bao giờ cũng tạo nên sự cạnh tranh. Loại bia nguyên gốc màu vàng óng của Josef Groll nhanh chóng có nhiều loại bia nhái, nhiều loại trong số đó tự nhận mình là bia Pils, Pilsen hay bia Pilsner dù cho họ có đến từ vùng Pilsen hay không. Thực tế, Pilsner ngày nay trở thành tên chung trên toàn thế giới cho bất cứ loại bia màu vàng được lên men từ đáy thùng.
Năm 1898, nhà máy bia đã tự bảo vệ danh tiếng của mình trước các đối thủ cạnh tranh bằng cách đổi tên thành “Pilsner Urquell - một thuật ngữ tiếng Đức có nghĩa là “nguồn nguyên thủy từ Pilsen”.
Một số người cho rằng, tên này được đổi là để thoả mãn yêu cầu của khách hàng về loại bia màu vàng nguyên gốc. Nhưng những người mà biết rõ nhất về loại bia của mình thì sẽ nói với bạn rằng: Bạn có thể nhận biết loại bia nguyên gốc Pilsner bằng màu vàng sóng sánh hơi sẫm của nó và tất nhiên là cả hương vị đặc trưng mà cả thế giới đã công nhận TRUYỀN THỐNG VÀ SỰ ĐỔI MỚI
Trong gần 2 thế kỷ, những chuyên gia nấu bia hàng đầu của chúng tôi đã bền bỉ làm việc để đảm bảo rằng Pilsner Urquell luôn cung cấp cùng một hương vị và chất lượng như nó đã từng có từ năm 1842.
Pilsner Urquell lập nên những thành tựu đáng kể, đặc biệt là cho lịch sử cận đại của vùng đất nơi mà loại bia này đươc sản sinh
BẢO TỒN MỘT BIỂU TƯỢNG BIA
Pilsner Urquell ngày nay chịu sự quản lý của hãng bia hàng đầu thế giới SABMILLER - người gánh trọng trách bảo tồn di sản của Groll trong thiên niên kỷ mới.
Mọi công việc đầu tư đều tuân theo các nguyên tắc cố định của Martin Steltzer: mỗi một nhà máy bia là một công trình nghệ thuật và mỗi cải tiến đều tạo điều kiện cho “nghệ thuật nấu bia” như nó đã từng là như vậy.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét