Rau cần tây có tác dụng ngăn ngừa huyết áp cao rất hiệu quả. |
Cần
tây chứa canxi, sắt, phốtpho, giàu protid (gấp đôi so với các loại rau
khác), nhiều axít amin tự do, tinh dầu, mannitol, inositol, nhiều loại
vitamin, giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu, tăng cường
khả năng miễn dịch và bổ não.
Huyết áp cao
Cần tây chứa canxi, sắt, phốtpho, giàu
protid (gấp đôi so với các loại rau khác), nhiều axít amin tự do, tinh
dầu, mannitol, inositol, nhiều loại vitamin, giúp tăng cảm giác thèm ăn,
xúc tiến tuần hoàn máu, tăng cường khả năng miễn dịch và bổ não. Nhiều
công trình nghiên cứu đã chứng minh rau cần có tác dụng hạ huyết áprõ
rệt, thời gian duy trì tuỳ theo liều lượng nhiều hay ít và trên từng đối
tượng.
Bệnh gout
Kiềm trong cần tây có tác dụng trung hoà
các chất axít, nhờ đó rau cần có thể hỗ trợ chữa được các bệnh do axít
tăng cao trong máu như urê huyết cao, nhiễm trùng máu, bệnh phong thấp
và bệnh gout.
Các rối loạn về máu
Cần tây có hàm lượng magnesium và sắt
cao, nên uống dịch ép rau cần và càrốt mỗi ngày, rất hiệu quả trong điều
trị các chứng bệnh thiếu máu, bệnh Hodgkin, các chứng xuất huyết…
Bệnh đường hô hấp
Hạt cần tây có tác dụng làm giảm co thắt nên được dùng chữa hen suyễn, viêm phế quản,viêm màng phổi và bệnh lao phổi.
Ngừa sỏi thận
Ăn rau cần tây có thể giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận.
Mất ngủ
Lượng chất kiềm trong cần tây có công
dụng giúp những người đang mắc chứng mất ngủ có thể ngủ ngon hơn. Khoáng
chất này làm cho hệ thần kinh êm dịu lại, giảm bớt sự căng thẳng và lo
âu.
Giúp xương khỏe mạnh
Loại rau gia vị này là nguồn cung cấp
vitamin K dồi dào, cùng với rất nhiều can-xi và ma-giê - rất có ích cho
quá trình tạo xương và giúp các khớp luôn khỏe mạnh. Cần tây còn chứa
polyacetylene, một chất kháng viêm, vốn có khả năng làm giảm sưng và đau
xung quanh các khớp xương.
Lợi tiểu
Hàm lượng kali và natri trong cần tây sẽ
chịu trách nhiệm về khả năng giúp lợi tiểu.Chúng kích thích cơ thể sản
xuất nước tiểu và điều chỉnh lượng chất lỏng trong cơ thể bằng cách loại
bỏ lượng nước thừa.
Táo bón
Từ xa xưa, cần tây đã được dùng làm
thuốc nhuận tràng. Chúng làm dịu các dây thần kinh vốn đã hoạt động quá
mức do các loại thuốc nhuận tràng nhân tạo. Nhờ đó, làm nhẹ chứng táo
bón một cách tự nhiên.
Chống ung thư
Những hợp chất như phthalide và
polyacetylene giúp loại khử các chất sinh ung thư. Coumarin giúp ngăn
chặn những tổn hại ở các tế bào do các gốc tự do gây ra. Acetylenics
ngăn ngừa sự phát triển của các khối u. A-xít phenolic có khả năng khóa
chặt sự hoạt động của các prostaglandin (vốn là tác nhân kích thích sự
phát triển của các tế bào ở khối u). Nhờ đó, sẽ ngăn không cho các khối u
phát triển.
Lưu ý: Những người bị huyết áp thấp
không nên dùng cần tây. Không cất giữ rau cần tây trong tủ lạnh quá 2
tuần vì chất furanocoumarin trong cần tây sẽ tăng gấp 25 lần, có thể gây
ung thư. Đặc biệt, đàn ông không nên lạm dụng qúa vì rau cần tuy giúp
giữ vững phong độ của các đấng mày râu nhưng nếu lạm dụng sẽ gây hiệu
quả ngược với mong muốn.
Nguồn: VnMedia
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét